ศาลฎีกาไอร์แลนด์ชี้ ขนมปังที่ใช้ในแซนด์วิชของ “ซับเวย์” ร้านฟาสต์ฟู้ดอเมริกัน มีปริมาณน้ำตาลอยู่มากเกินกว่าที่จะเรียกว่าเป็นขนมปัง
เพื่อนบ้านเล่านาทีลั่นไก เสียงร้องขอชีวิต ดับยกครัว 5 ศพ จ.ส.อ.ปืนคามือ เปิดข้อมูลธุรกิจครอบครัว!
“ทรัมป์” ค้านเปลี่ยนกติกาดีเบต
เจ้าของแฟรนไชส์ซับเวย์ในไอร์แลนด์ ได้ยื่นฟ้องต่อศาล หลังจากเมื่อปี 2006 บริษัทถูกหน่วยงานสรรพากรปฏิเสธคำร้องขอคืนภาษีมูลค่าเพิ่มระหว่างปี 2004 และ 2005 จนคดีดำเนินมาถึงฎีกา
บริษัทอ้างว่า บริษัทไม่ควรต้องจ่ายภาษีมูลค่าเพิ่มสำหรับขนมปังโรลที่ใช้ในแซนด์วิชอุ่นร้อนของร้าน เพราะถือว่าเป็น “อาหารพื้นฐาน (staple food)” กฎหมายภาษีมูลค่าเพิ่มปี 1972 ของไอร์แลนด์ ระบุว่า ขนมปังถือเป็น “อาหารพื้นฐาน” และไม่ต้องเสียภาษีมูลค่าเพิ่ม อย่างไรก็ตาม ส่วนผสมในขนมปัง เช่น น้ำตาล และไขมัน ไม่ควรเกิน 2 เปอร์เซ็นต์ของน้ำหนักแป้งในขนมปัง
ซึ่งศาลสูงสุดของไอร์แลนด์ได้พิจารณาว่าขนมปังแซนด์วิชของซับเวย์มีปริมาณน้ำตาลประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์ ของแป้งทั้งในขนมปังขาวและขนมปังโฮลเกรน จึงต้องเสียภาษีมูลค่าเพิ่มในอัตรา 13.5 เปอร์เซ็นต์
"ขนมปัง" - Google News
October 02, 2020 at 07:43AM
https://ift.tt/3igoOju
ศาลไอร์แลนด์ชี้ขนมปังซับเวย์ มีน้ำตาลมากเกินกว่าเป็นขนมปัง - PPTVHD36
"ขนมปัง" - Google News
https://ift.tt/300MQJL
No comments:
Post a Comment