เปิดเตาอบกัน ชวนทำขนมปังเจ สูตรเบเกอรี่นวดด้วยมือไม่ใช้เครื่องตี ไม่ใส่สารเสริม ทิ้งไว้ข้ามคืนก็ยังอร่อยนุ่ม
ใครไม่กินเจแต่ชอบกินเมนูขนมปัง สูตรขนมอยู่แล้วก็ลองทำได้นะคะ กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำขนมปังเจ สูตรจาก คุณ Little Pastry Chef สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ใส่น้ำมันมะพร้าว ทั้งนี้จะใส่ไส้ลงไปด้วยก็ได้ เช่น ขนมปังลูกเกดเจ ขนมปังฟักทองเจ ขนมปังเผือกเจ เป็นต้น
ชวนมาทำขนมปังเจสุดนุ่มมากกันค่ะ สูตรนี้นวดแป้งด้วยมือค่ะ
โดย คุณ Little Pastry Chef สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
วันนี้นำสูตรขนมปังเจมาฝากค่ะ ขอบอกว่าสูตรนี้ดีจริงค่ะ นุ่มมาก ขอบอกว่าห้ามพลาดกันเลยค่ะ อยากให้ได้ลองทำกันดู นุ่มนานถึง 3 วันเลยค่ะ (หลังจากนั้นไม่รู้แล้วค่ะ เพราะกินหมดก่อน)
ส่วนผสม ขนมปังเจ (จำนวน 2 ชิ้น)
- แป้งขนมปัง 300 กรัม
- น้ำตาลทราย 35 กรัม
- ยีสต์แห้ง 5 กรัม
- เกลือ 1/4 ช้อนชา
- น้ำ 190 กรัม
- น้ำมันมะพร้าว นำไปอุ่นในไมโครเวฟประมาณ 10-20 วินาที 30 กรัม
- น้ำมันมะพร้าว สำหรับทาหน้าขนมปัง
วิธีทำขนมปังเจ
◆ นำแป้งขนมปัง น้ำตาลทราย เกลือ และยีสต์ใส่ในชามผสม คนให้เข้ากัน
◆ เทน้ำและน้ำมันมะพร้าวที่อุ่นในไมโครเวฟประมาณ 10-20 วินาทีแล้วลงไป ผสมทุกอย่างให้เข้ากัน นวดประมาณ 30 นาที หรือจนแป้งเนียนและขึงเป็นแผ่นฟิล์มได้
◆ นำแป้งขนมปังมารวบให้แป้งตึงเป็นทรงกลม แล้วพักแป้งให้ฟูขึ้นประมาณ 1 ชั่วโมง หรือจนแป้งจะฟูขึ้นเป็น 2 เท่า
◆ แบ่งแป้งเป็น 4 ก้อนเท่า ๆ กัน แล้วคลึงให้เป็นก้อนกลม หลังจากนั้นพักแป้งไว้ประมาณ 10 นาที
◆ รีดแป้งด้วยที่คลึงแป้งให้เป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าแล้วม้วนแป้งจนสุด
◆ นำแป้งที่ม้วนแล้วมาใส่พิมพ์ที่มีกระดาษรองอบ ใช้พิมพ์ปอนด์ขนาด 7x14 เซนติเมตร และพักแป้งประมาณ 45-55 นาที หรือจนแป้งขึ้นฟูเป็น 2 เท่า
◆ นำไปอบที่อุณหภูมิ 165 องศาเซลเซียส ประมาณ 18-20 นาที นำออกมา หลังจากนั้นให้ทาน้ำมันมะพร้าวที่หน้าขนมปังให้ทั่ว พักไว้ให้เย็นลง จัดเสิร์ฟได้ค่ะ
"ขนมปัง" - Google News
June 15, 2020 at 12:20PM
https://ift.tt/2Y2nny1
ขนมปังเจ ไม่ใช้เครื่องตี แม้ข้ามคืนก็ยังเหนียวนุ่ม - kapook.com
"ขนมปัง" - Google News
https://ift.tt/300MQJL
No comments:
Post a Comment